ลมหายใจหรือปราน มีการฝึกและสอนมาเป็นพัน ๆ ปีทั้งจากสายอินเดีย และ จีน การฝึกลมหายใจเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ทราบมาว่าโยคีบางคนอายุหลายร้อยปี อยู่ตามหุบเขาต่าง ๆ ที่อินเดีย ฤษีบางท่านเช่น ฤษีเกตุแก้ว ก็ล่ำลือกันว่าอายุเกิน 120 ปีมาแล้ว แอดมินได้ไปกราบมา ก็อายุเหมือนคน 60 ปี แสดงให้เห็นว่าการฝึกลมหายใจเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะชีวิตเราก็มีแค่ 2 อย่างเท่านั้นคือ 1. หายใจเข้า และ 2. หายใจออก เท่านั้น


แอดมิน เคยไปอบรมเรื่องการฝึกลมหายใจแบบโยคะ แบบปราน พบกว่าได้ผลดีมาก ถ้าฝึกทำก่อนนอนตื่นมาจะสดชื่นเหมือนได้ตอนเต็มอิ่มมาก ไม่เจ็บไม่ป่วยเพราะมันเป็นการหายในเชิงลึก เอาอ๊อกซีเจนเข้่าไปถึงท้องแล้วอั้นไว้ จากร้อยวันพันปีที่ลมหายใจเราอยู่แค่ช่องอก ลองฝึกดูได้ผลดีมาก ข้อมูลหาได้ตามเนตทั่วไป มีหลาย ๆ วิธี แต่ละวิธีก็ดีทั้งนั้น ขอนำตัวอย่างที่มีการแชร์ผ่านทาง social มาเป็นตัวอย่างนะครับ


Dr.Andrew weil แพทย์ผู้มีชื่อเสียงระดับโลก ได้แนะนำการหายใจแบบ 4-7-8 ดังนี้

1.หายใจออกทางปากไล่ลมออกให้หมดก่อน

2.หายใจเข้าทางจมูก นับในใจ 1-4

3.กลั้นหายใจ นับในใจ 1-7

4.หายใจออกทางปากมีเสียง “วู้” นับในใจ 1-8

ให้ทำ 4 รอบติดกันเป็น 1 ชุด

วันหนึ่งทำหลายๆชุด

Dr.Weil บอกว่า เป็นยานอนหลับที่ดีที่สุดในโลก ลดความดันโลหิตและชีพจร ลดความเครียด

ส่วนตัวผมเอามาใช้กับคนไข้แล้ว ดีมากๆ

การหายใจแบบกลั้นนานๆแบบนี้ ทำให้ อ๊อกซิเจนเข้าถึงไมโตคอนเดรีย ได้ดีขึ้น

ได้พลังงานมากขึ้น การเผาผลาญสมบูรณ์ขึ้น ไม่เกิดอนุมูลอิสระ

การหายใจออกนานช่วยขับคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้ร่างกายไม่เป็นกรด
Dr.Weil เคยกล่าวว่า

“If I had to limit my advice on healthier living to just one tip,it would be simply to learn how to breathe correctly”

“ถ้าผมจะต้องแนะนำเคล็ดลับการมีสุขภาพดีเพียงข้อเดียว สิ่งนั้นก็คือ การหายใจให้ถูกต้อง”


ปัจจุบันนี้แอดมิน ฝึกการหายใจแทบจะทุกวัน โดยวิธีคล้าย ๆ กับตัวอย่างข้างบน แต่ของผมจะเรียกว่าโหดกว่าพอควร เพราะมีทักษะบ้างแล้ว พึ่งจะเริ่มปฏิบัติและจริงจังและก็ถึงปัจจุบันก็ประมาณ 5 เดือนแล้ว ขอยืนยันอีกครั้งว่าได้ผลดีมากๆ ที่เห็นได้ชัดมี 2 เรื่องครับ

  1. ในวัยที่ 40 ปลาย ๆ ผมที่เคยหงอก และ กระจายอย่างรวดเร็ว ได้ชะลอการกระจาย ไม่มีหงอกใหม่เพิ่มขึ้นมา (ปกติกลับไปเยี่ยมคุณแม่ จะทักเสมอว่าเหตุใด ผมจึงหงอกเร็วกว่าแม่อีก) ตอนนี้มันเหมือนกับหยุดไป
  2. ผิวหน้า เต่งตึง ดีขึ้น ไม่ต้องใช้ครีม หรือ คอลลาเจนใด ๆ ทั้งสิ้น อันนี้คือสิ่งที่สังเกตุได้เองนะครับ

ฝุ่นละออง มลพิษจากอาการ ทำให้เกิดภูมิแพ้ ทำร้ายสุขภาพคุณและลูกน้อย
อย่าลืมติดตั้งเครื่องกรองอากาศ xiomi
คุ้มราคาที่สุดและดีที่สุดในขณะนี้


สำหรับคนที่ยังไม่เชื่อนะครับ ลองฝึกสัก 1 อาทิตย์ ทุก ๆ วันก่อนนอน แล้วให้สังเกตุว่าพรุ่งนี้เช้า ตื่นมาแล้วสดชื่นกว่าปกติไหม? รู้สึกว่านอนได้เต็มอิ่มและตื่นเร็วกว่าปกติไหม?

อย่าลืม…ก้มหน้าทำมาหากิน อยากรวย ๆ จนไม่ใส่ใจกับสุขภาพตัวเอง หรือรอให้รวยแล้วค่อยดูแล จะเป็นเหมือน Steve Jobs บอกว่า เตียงที่แพงที่สุดคือเตียงผู้ป่วย มีเงินเท่าไรก็เปลี่ยนไม่ได้ ถ้าคุณไม่ใส่ใจกับสุขภาพตั้งแต่วันนี้ แอดมินรู้จักเพื่อนคนหนึ่ง อายุ 60 กลาง ๆ ป่วยหนักใกล้ตาย ในขณะที่พยาบาลเข็นเข้าห้องฉุกเฉิน ได้ยินหมอและพยาบาลบอกว่าเตรียมส่งเข้าห้องดับจิตได้เลย เขาได้ยินและไม่ยอมแพ้ สวดมนต์อย่างเดียว จนกลับมาได้วันนี้ จากตอนป่วยน้ำหนักเหลือ43 ตอนนี้กลับไปที่ 70 เหมือนเดิม ร่างกายแข็งแรงกลับมาเหมือนเดิม เขาบอกมีชีวิตใหม่ ดังนั้นกำลังใจ การสวดมนต์ การปฏิบัติตัวให้ดี ก็เป็นส่วนที่สำคัญเช่นเดียวกับการหายใจที่ถูกต้อง