โรคมะเร็ง คงไม่จำเป็นต้องอธิบายถึงที่มาที่ไปกัน เป็นที่รู้จักกันอย่างดี เรื่องการรักษาก็เช่นกัน การรักษาก็ทันสมัยขึ้น และ แทบจะรักษาให้หายได้ด้วยซ้ำในสมัยนี้ แต่ต้นทุนในการรักษานั่นก็แพงเหลือเกิน คนที่ทำประกันเตรียมไว้ก็ดีหน่อย แต่หากไม่ได้ทำประกันไว้และมารู้ตัวเอานาทีสุดท้าย มันคือหายนะดี ๆ นี่เอง การแพทย์ทางเลือก สมุนไพร อาหารเสริมหลาย ๆ ตัว ขึ้นชื่อว่าช่วยป้องกันและรักษามาเร็งได้ดีทีเดียว ที่เป็นข่าวอยู่ก็คือทุเรียนเทศ เอามาต้มกินทราบว่าได้ผลดีทีเดียว พลูคาวตอง เห็ดหลินจือ หญ้าปักกิ่ง

สมุนไพรพวกนี้ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นทีเดียวสำหรับคนป่วยที่เป็นโรคมะเร็ง ส่วนอาหารเสริมของต่างประเทศนั้นที่ได้ผลพอสมควรก็คือ Transfer Factor ลองหามากินกันได้ มันเป็นอาหารเสริมที่เสริมภูมิคุ้มกันอีกทีหนึ่ง แต่ปัญหาคือมันแพงทีเดียว เงินห้าพันบาทอาจจะกินได้แค่ 1 เดือน แต่สำหรับคนที่มีกำลังซื้อแล้วก็ถือว่า Transfer Factor ช่วยได้ทีเดียว (เราไม่ได้ขายและไม่ได้ค่าโฆษณา จริง ๆ แล้วอาจจะได้ผลสำหรับบางคน และอาจจะไม่ได้ผลเลยสำหรับบางคนก็ได้)

ทางเลือกอีกทาง ณ ตอนนี้ที่ได้ยินมาคือปลิงทะเล ทราบมาว่ารักษามะเร็งได้ดี ถ้าหากเข้าตำราที่ถูกต้อง และหลายคนก็หายจากอาการป่วยจากมะเร็งเพราะปลิงทะเล หรือปลิงกาหมาด (สีแดง) อ่านเพิ่มเติม ที่ http://1000siam.blogspot.com/2009/07/blog-post.html ซึ่งทางเว็บเราไม่ได้มีผลประโยชน์โดยตรงกับข้อมูลที่ได้มานี้ เพียงแต่ได้รับฟังจากคนที่เชื่อถือได้ว่ามันมีผลต่อการรักษา

นอกจากนั้นที่ได้ยินมาก็มีตำรายาโบราณอีกหลายตำรา แต่โชคร้ายตรงที่คนที่เป็นเจ้าของตำรายานั้นอายุ 80 กว่า ๆ แล้วสอบถามพบว่ามะเร็งไม่ใช่เรื่องใหญ่ถ้ารู้ทัน เพราะกระบวนการทางแพทย์แผนโบราณนั้น จะปรุงยาให้เหมาะกับแต่ละคน ไม่ใช่ยาชนิดเดียวกันกับทุกคน…อีกนัยหนึ่ง ตำราโบราณนั้นค้นคิดวิธีรักษามนุษย์โดยใช้ DNA มาตั้งแต่บรรพบุรุษแล้ว แต่เราไม่ฟังกันเอง แต่ไปเชื่อฝรั่งอย่างโงหัวไม่ขึ้น พอฝรั่งคิดอะไรมาก็คิดว่าวิเศษ มะเร็งในสมัยโบราณก็คือฝีต่าง ๆ นั่นเอง

ยิ่งได้คุยกับหมอจีน พบว่าการวินิจฉัยโรคมะเร็งทางการแพทย์สมัยนี้ บางครั้งก็ผิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวมดลูก บางครั้งไม่ใช่มะเร็ง แต่เป็นอาการบางอย่างที่รักษาได้ โดยการแม๊ะ แล้วจัดหาสมุนไพรให้ ก็หายได้

ล่าสุดได้คุยกับผู้รู้อีกกลุ่มหนึ่งให้ข้อสรุปที่ง่ายมาก เขาบอกว่ามะเร็งมันมีอยู่ทั่วร่างกายมนุษย์ มันจะก่อตัวใหญ่ขึ้นจนอันตรายในส่วนไหนของร่างกายก็ต่อเมื่่ออวัยวะตรงนั้นอ่อนแอหรือทำพฤติกรรมไม่ดีแบบซ้ำ ๆ เป็นระยะเวลานาน ๆ มะเร็งตัวนี้ก็จะก่อตัวใหญ่ขึ้น ๆ จนกลายเป็นอสุรกาย ดังนั้นการหยุดการเจริญเติบโตของมะเร็งก็คือ “ไม่ให้อาหารแก่มะเร็ง” ซึ่งอาหารชั้นเลิศของมะเร็งก็คือโปรตีนทั้งหลายนั่นเอง

คนป่วยมะเร็งหลายคนนำวิธีนี้ไปใช้ได้ผลทีเดียว บางคนกินแต่ผลไม้ ไม่แต่อาหารที่เป็นอาหารมะเร็งเลย ก็เอาตัวรอดจากมะเร็งได้ ก็อยากจะฝากให้ผู้ป่วยทั้งหลายให้เป็นข้อคิด แน่นอนการรักษาแผนปัจจุบันนั่นดีอยู่แล้ว แต่การเสริมสิ่งที่เป็นประโยชน์บางอย่างเข้าไปก็น่าจะเป็นตัวช่วยที่ทวีคูณ การเยียวยาทางจิตใจ (การคิดเชิงบวก) การสวดมนต์ การนั่งสมาธิ และการอยู่ที่อากาศเหมาะสมก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน อากาศดี หายใจดี จะทำให้หลาย ๆ อย่างในชีวิตดีขึ้น